KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Đăng lúc: 00:00:00 11/04/2024 (GMT+7)

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

 

 UỶ BAN NHÂN DÂN

 XÃ HOẰNG QUÝ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Số:        /KH-UBND

 

Hoằng Quý, ngày       tháng        năm 2024

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

   

Thực hiện Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2024 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) “Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 9/4/2024 của UBND huyện về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2024, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2024

Căn cứ Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 9/4/2024 của UBND huyện Hoằng Hóa triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; UBND xã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 trên địa bàn xã với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI 

- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn xã.

IV. NỘI DUNG

1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động

- UBND xã lập Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024, tổ chức hội nghị để triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024, đảm bảo thiết thực, phù hợp, hiệu quả. Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, trang thôn tin điện tử của xã và treo băng zôn tại trục đường chính, chợ Đầng các khẩu hiệu tuyên truyền trong tháng hành động.

- Các bộ phận phối hợp: các cơ quan chuyên môn đóng trên địa bàn xã, thị trấn; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp xã.

- Địa điểm: Tại Hội trường công sở xã, đài truyền thanh, trang thông tin điện tử, trục đường chính.

- Thời gian thực hiện: xong trước ngày 20/4/2024.

Các thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã, các tổ giám sát thôn, 3 trường học, trạm y tế xã tham dự hội nghị triển khai tháng hành động.

2. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

- Công chức Văn hóa - XH xã, hệ thống Đài truyền thanh xã đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch truyền thông về đảm bảo ATTP trong Tháng hành động; tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP; biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình, các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng thực phẩm an toàn.

- Công chức Địa chính - Nông nghiệp, Trạm y tế xã chủ động triển khai công tác truyền thông về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp với công chức Văn hóa – XH, đài truyền thanh xã thông báo công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây hậu quả nghiêm trọng; viết bài, đăng tin bài tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; xây dựng nội dung và sản xuất các tài liệu truyền thông về bảo đảm ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

- UB Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và văn bản của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, của UBND huyện, chủ tịch huyện về ATTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động Nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị -xã hội, các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng Nhân dân tham gia công tác đảm bảo ATTP.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 10/4 đến ngày 15/5/2024.

- Đối tượng:

  + Chính quyền địa phương tham gia quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

          + Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

          + Người tiêu dùng thực phẩm.

- Nội dung truyền thông:

+ Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP.

+ Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tôn vinh các sản phẩm bảo đảm ATTP.

+ Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định.

+ Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP.

+ Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

          + Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

          - Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới như:

+ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

          + Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

+ Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

+ Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

+ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

+ Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 01/7/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

+ Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

+ Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

+ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

+ Thông tư số 29/2023/TT-BYT ngày 30/12/2023 của Bộ Y tế hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

+ Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

+ Quyết định 5135/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

+ Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 15/5/2023 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 152-KH/HU ngày 07/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) “Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

+ Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý ATTP của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

3. Tổ chức hoạt động kiểm tra

- UBND xã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn xã đã được ban hành, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các đoàn kiểm tra cấp tỉnh, cấp huyện.

- Việc tổ chức đoàn kiểm tra cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đúng thẩm quyền, chuẩn bị các văn bản có liên quan, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Đối tượng kiểm tra:

Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2024 do địa phương đã ban hành (Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 30/12/2023 V/v kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP trên địa bàn xã năm 2024).

- Nội dung kiểm tra:

+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

+ Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ), Giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.

+ Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

+ Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

+ Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

+ Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.

+ Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Công Thương.

+ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

4. Công tác báo cáo

Công chức Địa chính – NN – bộ phận thường trực BCĐ trực tiếp báo cáo gửi về Ban Chỉ đạo huyện (qua Phòng Nông nghiệp&PTNT – thường trực Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP huyện qua TD offic) chậm nhất vào ngày 17/5/2024 để tổng hợp báo cáo BCĐ tỉnh.

IV. NGUỒN LỰC

1. Kinh phí

- Nguồn kinh phí từ ngân sách thường xuyên của UBND xã năm 2024.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch, báo cáo kết quả đúng quy định về UBND huyện để tổng hợp báo cáo tỉnh.

Trên đây là Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024; yêu cầu các thành viên BCĐ xã, các tổ giám sát, 3 nhà trường, trạm y tế xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo xã (qua bộ phận thường trực BCĐ về QL VS ATTP xã) để xem xét và chỉ đạo./.

                          

Nơi nhận:                                                                     

- VPĐP về QLVSATTP huyện (để b/c);

- Thường trực: ĐU, HĐND xã (để b/c);

- Các thành viên BCĐ xã theo QĐ số 148/QĐ-UBND ngày 28/12/2023;

- UBMTTQ và các đoàn thể xã;

- Đài truyền thanh xã (T/b);

- Lưu: VT.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

Lê Sỹ Cư


 

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc