tuyên truyền nông thôn mới

Đăng lúc: 00:00:00 31/10/2023 (GMT+7)

tuyên truyền nông thôn mới

Bài tuyên truyền xây dựng thôn kiểu mẫu ( Thôn Hảo Bắc)

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo.

Kính thưa toàn thể nhân dân

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu chứ không có kết thúc, nên sau khi xã  đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, với đích đến là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Căn cứ vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu qua rà soát đầu năm 2023 thôn  Hảo Bắc mới chỉ đạt 10/15 tiêu chí.

Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhận thức sâu sắc về xây dựng NTM, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn  Hảo Bắc có 185 hộ, 800  nhân khẩu. Sau gần 01 năm xây dựng NTM kiểu mẫu bộ mặt của thôn thay đổi, với diện mạo từ nhà văn hóa thôn, đường giao thông đi lại, không khí trong lành vì không có khói bụi, môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Người dân trong thôn ai ai cũng phấn khởi, tự hào bởi sau 1 năm xây dựng NTM, bây giờ  đã trở thành thôn đáng sống.

Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, sau khi có chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Hảo Bắc đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên của mình tích cực tham gia.

Xác định mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, Ban Phát triển Thôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu; đồng thời xã cũng tổ chức cho Ban phát triển  thôn  Hảo Bắc đi thăm quan học tập mô hình thôn kiểu mẫu ở một số xã ở  trong huyện.

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, thôn đã cải tạo một số vườn tạp  và đang xây dựng  01  vườn mẫu.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM. Sau hơn 1 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn  Hảo Bắc đã huy động tổng nguồn lực được trên  300 triệu  đồng.

Trong đó tiêu biểu như:

Hộ gia đình ông:  Nguyễn Hoành Hội  ủng hộ 25 triệu đồng

Hộ gia đình bà:   Trịnh Thị Môn ủng hộ 10 triệu đồng

Hộ gia đình ông:  Nguyễn  Văn Sơn  Hợp ( Hà Nội)   ủng hộ 10 triệu đồng

Hộ gia đình bà:   Nguyễn Thị Cúc Vui  ủng hộ  10 triệu đồng

Hộ gia đình ông: Trịnh Văn Mạnh  trưởng thôn  ủng hộ 5 triệu đồng

Hộ gia đình ông:  Nguyễn Hoành Vinh  ( Hà Nội) ủng hộ 5 triệu đồng

Hộ gia đình ông:  Nguyễn Hoành Thắng ( Hà Nội)  ủng hộ 5 triệu đồng

Hộ gia đình ông:  Nguyễn Hoành Huy Chuẩn  ủng hộ 5 triệu đồng

Ngoài ra toàn bộ số hộ trong thôn  đã đóng góp tiền và ngày công lao động.

Tiêu biểu trong việc tham gia lao động cắt cỏ trồng cây, quét vôi ve… như bà Tường, bà Môn, ông Tuấn, ông Long, ông Khoan, ông Sỹ, bà Nụ, bà Phương, bà Tình, Bà Mến….

Thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Đường giao thông, nhà văn hóa, hệ thống đèn chiếu sáng,  dụng cụ thể dục, chỉnh trang nhà cửa dân cư. Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên  80% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Đó chính là những nhân tố quan trọng, góp phần làm nên một thôn NTM kiểu mẫu.

Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 70,0 triệu đồng, cao hơn bình quân chung của xã. 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ hộ nghèo tại thôn chiếm  0.6%  (Chỉ còn  1 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ), tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn bộ xây dựng đạt 100%, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá,  95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trên địa bàn thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn  Hảo Bắc dự kiến đến hết tháng 4 năm 2024 thôn đạt 15/15 tiêu chí của tỉnh và đề nghị công nhận thôn kiểu mẫu.

Để có được thành công nêu trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền  thôn Hỏa Bắc, với những cách làm sáng tạo; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thành công nâng cao chất lượng các tiêu chí, để thôn Hảo Bắc  trở thành thôn kiểu mẫu vào  đầu  năm 2024.

Người viết bài

Lê Sỹ Cư