Thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn xã
Thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn xã
UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ HOẰNG QUÝ | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Số: 101/KH-UBND |
Hoằng Quý, ngày 30 tháng 12 năm 2024 |
KẾ HOẠCH
Thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn xã
Thực hiện Kế hoạch số 213/KH-UBND ngày 18/12/2024 của UBND Huyện Hoằng Hóa về việc ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2025; UBND xã ban hành Kế hoạch thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2025, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 31/12/2021 về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 tại xã Hoằng Quý và Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 15/5/2023 về triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 152-KH/HU ngày 07/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Kế hoạch số 180/KH-UBND và Kế hoạch số 95/KH-UBND).
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trong chỉ đạo, điều hành; vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP.
- Nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác quản lý về ATTP ở các cấp; nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.
- Tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể xã hội và toàn thể nhân dân cùng chung tay, góp sức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá, kết nối sản xuất - tiêu thụ và các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.
2. Yêu cầu
- Các ngành, Trạm y tế xã, 3 trường học, các tổ giám sát, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP theo phân công, phân cấp quản lý.
- Công tác thông tin, tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện và phù hợp với tình hình thực tế, dễ hiểu, dễ áp dụng.
- Nội dung tài liệu tập huấn phải ngắn gọn, xúc tích, gắn với thực tế để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tập trung vào các vấn đề cần thiết ở địa phương và những vấn đề, yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.
- Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và chính quyền các cấp trong công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP; đảm bảo không trùng lắp nội dung, đối tượng, thời gian tổ chức.
II. NỘI DUNG
1. Công tác thông tin tuyên truyền
1.1. Tuyên truyền trên đài phát thanh, trang thông tin điện tử của UBND xã:
a. Tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ, sâu rộng các nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII), Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 152-KH/TU ngày 07/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 15/5/2023 của UBND huyện, Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND huyện và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong xã, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện.
- Cơ quan chủ trì: UBND cấp xã.
- Cơ quan phối hợp: Đài truyền thanh xã.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm.
b. Tổ chức biên tập, viết, đăng tin, bài, phóng sự, clip, ấn phẩm, chuyên mục tuyên truyền về các chủ trương, quy định đảm bảo ATTP; các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 30/11/2021 và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh; Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 31/12/2021, Kế hoạch số 95/KHUBND ngày 15/5/2023 của UBND huyện; tuyên truyền về các mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo đảm ATTP trên các trang thông tin điện tử và kênh thông tin đại chúng.
- Cơ quan chủ trì: Văn phòng HĐND-UBND, Địa chính - Nông nghiệp; Văn hóa XH, BCĐ về vệ sinh ATTP xã và các đơn vị có liên quan.
- Cơ quan phối hợp: Đài truyền thanh xã.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm.
c. Tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng các chuyên mục, chuyên đề, tin bài tuyên truyền về ATTP trên Đài truyền thanh xã và trang thông tin điện tử; dành thời lượng, khung giờ phù hợp phát trên hệ thống Đài truyền thanh xã đối với chuyên mục Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; tiếp tục lồng ghép giới thiệu số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ATTP. Theo dõi, cập nhật thông tin của chuyên mục Nói không với thực phẩm bẩn trên fanpage hàng ngày của Đài truyền hình Thanh Hoá để chuyển tải những thông điệp, nội dung cảnh báo nguy cơ không đảm bảo ATTP đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; tiếp tục lồng ghép giới thiệu số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ATTP, Trang thông tin điện tử Kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn trên công thông tin điện tử xã.
- Cơ quan chủ trì: Công chức Văn Hóa XD.
- Cơ quan phối hợp: Văn phòng HĐND-UBND, Địa chính - Nông nghiệp; Văn hóa XH, BCĐ về vệ sinh ATTP xã và các đơn vị có liên quan.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên trong năm.
1.2. Tuyên truyền các đợt cao điểm:
a. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong các đợt cao điểm (Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, mùa Du lịch, Tết Trung thu), như: treo băng zôn, tờ rơi, treo cờ phướn, pano, áp phích, tài liệu tuyên truyền, treo băng rôn tuyên truyền về ATTP tại trục đường chính, các nhà văn hóa thôn... Tiếp nhận băng zôn tại cơ quan Văn phòng điều phối về VS ATTP huyện để treo trên các tuyến đường đông người qua lại trên địa bàn xã.
- Cơ quan chủ trì: Công chức Địa chính NN, Công chức Văn Hóa XD, đài truyền thanh xã.
- Thời gian thực hiện: Các đợt cao điểm trong năm
b. Công chức Địa chính NN, Công chức Văn hóa XH, Trạm y tế xã: Tham mưu cho UBND xã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP với quy mô cấp xã chủ động đa dạng các hình thức truyền thông về ATTP phù hợp với từng đối tượng, tình hình địa phương.
- Thời gian thực hiện: Hoàn thành trước ngày 18/4.
1.3. Tuyên truyền thông qua các hình thức trực quan khác:
a. Tuyên truyền các yêu cầu cốt lõi đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả; quy định về ATTP trong nuôi trồng thủy sản, các quy định về đảm bảo ATTP vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm...; hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATTP, hướng dẫn quy trình đưa sản phẩm nông sản thực phẩm lên sàn thương mại điện tử.
b. Tuyên truyền bằng các ấn phẩm, tài liệu hướng dẫn có nội dung về ATTP cho chợ và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã.
c. Tuyên truyền về ATTP bằng các hình thức trực quan trên địa bàn xã và nơi tổ chức mô hình kiểm soát về đảm bảo ATTP với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
d. Tuyên truyền bằng các hình thức trực quan về ATTP như: băng zon tuyên truyền về ATTP, xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao; biển tuyên truyền về ATTP tại các chợ; biển hộp đèn tại các tuyến đường Quốc lộ và tổ chức in ấn tài liệu hướng dẫn bảo đảm ATTP để cấp phát cho Tổ giám sát cộng đồng về ATTP thôn, thực hiện tiêu chí xã ATTP, ATTP nâng cao.
e. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phong phú, dễ tiếp thu trên hệ thống loa truyền thanh, bảng tin tuyên truyền ở xã và các nơi công cộng. Tổ chức tuyên truyền, nói chuyện theo chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp... và các hình thức tuyên truyền khác.
- Thời gian thực hiện: Các đợt cao điểm trong năm.
1.4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông về ATTP trong hệ thống tổ chức cấp xã, tập trung với những nội dung sau:
a. Đẩy mạnh truyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong việc tự giác, chấp hành các quy định về công tác bảo đảm ATTP và tích cực tham gia giám sát nhằm phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Tổ chức các hội nghị, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm ATTP; kịp thời tuyên truyền các quy định của pháp luật mới về công tác đảm bảo ATTP nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý và giám sát về ATTP. Tiếp tục lồng ghép công tác đảm bảo ATTP với việc thực hiện các cuộc vận động như: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả như mô hình Khu dân cư tự quản về ATTP, mô hình khu dân cư Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.
b. phát động phong trào rộng khắp trong cán bộ, hội viên, nông dân về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, xây dựng văn hóa Nông dân nói không với thực phẩm bẩn, thực hiện 3 không Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng tham gia các Tháng cao điểm về ATTP; thực hiện bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, mùa du lịch, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.
c. Tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trong việc tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; tổ chức các hội nghị giao lưu sáng kiến truyền thông về ATTP; Hội thi phụ nữ với ATTP.
d. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc; thông qua các phương tiện truyền thông của Đoàn - Hội như: các báo của Đoàn, mạng xã hội; tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội; vẽ tranh tuyên truyền, cổng trường học trên địa bàn xã để tuyên truyền trực tiếp đến đoàn viên thanh niên, người dân, hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán thực phẩm ; tham gia Triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn cho đoàn viên thanh niên tại hội chợ kết nối cung cầu tỉnh.
2. Công tác đào tạo, tập huấn
- Tổ chức hội nghị tập huấn đào tạo kiến thức về ATTP trong hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gi cầm cho các học viên là cán bộ thú y;
người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về ATTP cho cán bộ, công chức xã; hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể trên đị bàn xã.
- UBND xã định kỳ thực hiện khảo sát, đánh giá nhận thức, kiến thức về
ATTP củ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thành viên BCĐ, Ban
Nông nghiệp, Tổ giám sát, Ban quản lý chợ, Tổ giám sát về ATTP tại chợ; chủ cơ
sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm
trên đị bàn. Phấn đấu 100% đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
trên đị bàn được tham gia tập huấn ít nhất 01 lần/năm.
- Đề nghị UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội: phối hợp triển khai các
kế hoạch tập huấn kiến thức về ATTP trong hệ thống từ cấp xã đến thôn, cụ thể:
+ UBMTTQ: phối hợp UBMTTQ huyện tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến
thức, kỹ năng trong công tác bảo đảm ATTP, kỹ năng quản lý và giám sát về
ATTP cho ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ban quản lý mô hình Khu dân cư
tự quản về ATTP và tổ chức giám sát, kiểm tra việc xác nhận xuất xứ nguồn gốc
thực phẩm tại cộng đồng dân cư.
+ Hội nông dân : phối hợp Hội nông dân huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn
hội viên, nông dân trực tiếp sản xuất nông sản thực phẩm các kiến thức về ATTP,
quy trình sản xuất ra sản phẩm an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy
sản.
+ Hội Cựu Chiến binh: phối hợp với Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức tập
huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong công tác bảo đảm ATTP cho cán bộ, hội
viên; kiểm tra, giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP;
xây dựng mô hình Cựu Chiến binh nói không với thực phẩm bẩn.
+ Hội Liên hiệp Phụ nữ : phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức
tập huấn kỹ năng giám sát cho b n điều hành Chi hội Tự quản về vệ sinh ATTP.
+ Đoàn thanh niên: phối hợp với huyện đoàn tổ chức các Hội nghị tập huấn
nâng cao kiến thức cơ bản về quy trình thành lập tổ hợp tác, HTX an toàn, quy
trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bảo
đảm ATTP cho các đoàn viên, thanh niên. Xây dựng các mô hình sản xuất liên kết
hình thành Tổ hợp tác, HTX, các trang trại, các doanh nghiệp do đoàn viên thanh
niên quản lý tạo lập các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
III. KINH PHÍ
- Kinh phí thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP của UBND xã do ngân sách xã đảm nhận.
- Giao công chức Địa chính NN bộ phận thường trực BCĐ về vệ sinh an toàn thực phẩm xã phối hợp Phòng TC-KH xã lập dự toán trình Chủ tịch UBND xã xem xét, quyết định.
IV. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI
- Xây dựng Kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn công tác ATTP năm 2025 cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
- Chỉ đạo đài truyền thanh xã truyền thông tin trực tiếp, rộng rãi đến quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về ATTP; các chính sách của tỉnh, huyện về hỗ trợ xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao; thường xuyên tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hội thảo, hội diễn văn hóa, văn nghệ quần chúng để chuyển tải nội dung về ATTP đến toàn dân.
- Định kỳ hàng tháng, quý, năm hoặc trong các trường hợp đột xuất, báo cáo kết quả thông tin truyền thông, tập huấn về ATTP theo lĩnh vực quản lý về Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã (qua công chức Địa chính - NN tổng hợp).
Giao công chức Địa chính - NN Thường trực BCĐ về vệ sinh ATTP xã là bộ phận đầu mối, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này.
Yêu cầu các công chức được phân công, trạm y tế xã, các thành phần có liên quan cấp xã, thôn chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện theo quy định./.
Nơi nhận: - BCĐ QL VSATTP huyện (để b/c); - Thường trực: HU, trực HĐND xã (b/c); - Chủ tịch UBND xã (b/c); - Các thành viên BCĐVQLVSATTP xã; - UBMTTQ, các đoàn thể CT-XH xã; - Các trường học, trạm y tế xã, các thôn; - Lưu: VT. | KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH
(Đã ký)
Lê Sỹ Cư |
- Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025
- BÀI TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ NỘI DUNG CỦA NGHỊ ĐỊNH Số: 177/2024/NĐ-CP ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2024 QUY ĐỊNH CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG TÁI CỬ, TÁI BỔ NHIỆM VÀ CÁN BỘ THÔI VIỆC, NGHỈ HƯU THEO NGUYỆN VỌNG
- BÀI TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ NỘI DUNG NGHỊ ĐỊNH 178/2024 ngày 31/12/2024
- 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Thông báo Về lịch kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân năm 2025
- Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Thông tin tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn xã
- Kế hoạch Kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2025
- Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2025
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 (ngày 13 -17/01/2025)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 1 (06-10/01/2025)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 01/2025 (30/12 - 03/01/2025)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 12 (23 - 27/12/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 12 (16 - 20/12/2024)
- Công khai xin lỗi người dân trong giải quyết TTHC Bà Nguyễn Thị Định
- Công khai xin lỗi người dân trong giải quyết TTHC Bà Nguyễn Thị Loan
- Công khai xin lỗi người dân trong giải quyết TTHC Bà Nguyễn Hồng Nhi
- Công khai xin lỗi người dân trong giải quyết TTHC Bà Nguyễn Thị Thanh Hà
- Công khai xin lỗi người dân trong giải quyết TTHC BÀ Nguyễn Thị Kim Cúc